Teambuilding là gì? Vai trò của team building

Trong môi trường kinh doanh hiện đại, khả năng làm việc nhóm và tinh thần đồng đội đóng vai trò quan trọng trong thành công của một doanh nghiệp. Để đảm bảo mối quan hệ và hiệu suất làm việc tốt, việc tổ chức teambuilding đã trở thành một phần không thể thiếu trong các tổ chức. Nhưng teambuilding là gì? Và tại sao nó lại có ý nghĩa đối với doanh nghiệp? Bài viết này sẽ giới thiệu về khái niệm teambuilding, ý nghĩa của nó và lợi ích mà nó mang lại cho doanh nghiệp.

Cùng xưởng Mobi Work tìm hiểu về khái niệm teambuilding là gì và ý nghĩa của các hoạt động tập thể này ngay sau đây.

Teambuilding là gì?

Team building là một khái niệm quen thuộc với hầu hết mọi người, đặc biệt là khi tham gia các hoạt động tập thể và kỳ nghỉ. Tuy nhiên, bạn có biết mục đích và ý nghĩa thật sự của hoạt động này là gì?

Team Building là một chuỗi các hoạt động gồm du lịch, nghỉ dưỡng, chơi trò chơi tập thể hay gala dinner cuối năm do công ty, doanh nghiệp hay tổ chức thực hiện. Mỗi năm, teambuilding sẽ được tổ chức từ 1-2 lần, thông thường là vào thời điểm cuối năm hoặc các ngày lễ lớn để tạo mới không khí, giúp nhân viên có thêm động lực làm việc. Cùng với sử dụng đồng phục teambuilding cũng là một cách để quảng bá hình ảnh công ty. Địa điểm tổ chức teambuilding đa phần là ở các bãi biển, các địa điểm du lịch nổi tiếng, tùy thuộc vào thời gian và kinh phí của mỗi doanh nghiệp.

Tại sao doanh nghiệp cần tổ chức teambuilding?

Doanh nghiệp cần tổ chức teambuilding vì nó mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho các nhân viên và tổ chức. Dưới đây là một số lý do vì sao teambuilding là một yếu tố quan trọng trong môi trường kinh doanh:

Tạo sự gắn kết và đoàn kết

Team building giúp tạo ra môi trường thuận lợi để các thành viên trong tổ chức gắn kết với nhau. Qua các hoạt động và trò chơi, mọi người có cơ hội hiểu nhau hơn, hợp tác và làm việc trong tập thể một cách hiệu quả.

Khám phá vùng đất mới

Hoạt động teambuilding cung cấp cơ hội cho các thành viên khám phá và trải nghiệm những địa điểm mới. Việc tham quan, du lịch kết hợp teambuil sẽ mang lại động lực và sự phấn khích cho toàn thể nhân viên.

Truyền đạt sứ mệnh và giá trị cốt lõi

Thông qua các hoạt động team building, doanh nghiệp có thể truyền tải thông điệp về sứ mệnh và giá trị cốt lõi của mình đến các thành viên. Những trò chơi và hoạt động nhóm giúp mọi người hiểu rõ hơn về mục tiêu và tầm nhìn của tổ chức.

Tự hoàn thiện bản thân

Tham gia các hoạt động nhóm yêu cầu thể lực và tinh thần chiến đấu giúp cá nhân cải thiện sức khỏe và sự dẻo dai. Đồng thời, team building rèn luyện sự khiêm nhường, tinh thần tập thể và khả năng hỗ trợ lẫn nhau.

Với những mục đích và ý nghĩa trên, team building giúp tạo ra môi trường làm việc tích cực, tăng cường sự đoàn kết và nâng cao hiệu suất làm việc trong doanh nghiệp.

Team building trong nhà

Team building trong nhà là một gợi ý cho các công ty ngại di chuyển xa hoặc hạn chế về ngân sách. Thay vì sử dụng biển, đồi hay bãi cỏ rộng lớn, bạn có thể tổ chức các hoạt động team building tại những gian phòng rộng hay sân thi đấu trong nhà.

Thời gian cho loại hình teambuil này thường kéo dài trong ngày, các hoạt động chủ yếu là trò chơi nhóm nhằm tạo ra không khí thư giãn. Team building trong nhà giúp tiết kiệm chi phí, mang lại sự thuận tiện và linh hoạt cho các tổ chức nhưng vẫn rất hiệu quả trong việc gắn kết nhóm, giảm căng thẳng và tạo sự hứng khởi cho các thành viên trong tổ chức.

teambuilding là gì

Team building ngoài trời

Team building ngoài trời là một hình thức hoạt động tập thể diễn ra ở các địa điểm tự nhiên như bãi biển, khu nghỉ dưỡng, resort, công viên, trong rừng, đồi cỏ và bãi cỏ lớn. Ngoài ra, hiện nay cũng có nhiều khu du lịch đặc biệt được thiết kế để tổ chức các hoạt động team building với trang thiết bị hiện đại và đa dạng.

Team building ngoài trời mang đến một trải nghiệm mới mẻ và phấn khởi hơn, vừa kết hợp giữa vui chơi và du lịch. Tuy nhiên, việc tổ chức team building ngoài trời đòi hỏi kế hoạch chi tiết và có thể yêu cầu chi phí cao hơn so với hình thức trong nhà.

Xưởng may đồng phục tại TP. HCM 

Những trò chơi teambuilding ý nghĩa

Có nhiều trò chơi teambuilding ý nghĩa mà doanh nghiệp có thể tổ chức để tăng cường tinh thần đồng đội và cải thiện hiệu suất làm việc. Dưới đây là một số trò chơi phổ biến và ý nghĩa trong teambuilding:

Vẽ tiếp sức

Vẽ tiếp sức là trò chơi đối kháng giữa hai đội. Mỗi đội có ít nhất 5 người. Người đầu tiên của mỗi đội nhận đáp án và phải vẽ nhanh trong 10 giây. Đáp án sẽ được truyền tiếp cho người tiếp theo trong đội. Cuối cùng, đội đoán đáp án đúng và nhanh nhất sẽ chiến thắng.

Tam sao thất bản

Trò chơi gồm các đội với ít nhất 5 người, đứng thành hàng và quay lưng với người điều khiển. Mỗi người đeo tai nghe và nghe nhạc ồn ào. Người đầu hàng nghe câu từ người điều khiển và có 10 giây để truyền lại cho người tiếp theo. Quá trình này tiếp tục cho đến người cuối cùng. Người cuối cùng phải trả lời câu nói ban đầu từ người đầu hàng. Đội trả lời đúng số câu nhiều nhất sẽ thắng.

Chuyền gậy

Trò chơi “Chuyền cây gỗ” cũng chia thành các đội chơi có từ 10 người trở lên. Cả đội xếp thành một vòng tròn và mỗi thành viên có một cây gỗ. Khi bắt đầu, người chơi sẽ chuyền gậy cho người bên phải, đồng thời bắt lấy gỗ từ người bên trái. Đội hoàn thành khi các cây gỗ di chuyển qua toàn bộ thành viên và quay trở lại vị trí ban đầu. Nếu có ai làm rơi cây gỗ, cả đội phải bắt đầu lại từ đầu.

Bánh xe đồng đội

Trò chơi “Bánh xe đồng đội” chia thành các đội có khoảng 7 – 10 người. Mỗi đội sẽ có một tấm bạt lớn hình bánh xe, giỏ nhựa và bóng. Tất cả thành viên trong đội đứng trên tấm bạt và phối hợp di chuyển bánh xe đến đích. Ở vạch cuối, đội trưởng ném bóng vào giỏ. Đội ném được nhiều bóng nhất trong thời gian quy định sẽ giành chiến thắng.

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm các trò chơi khác như Trò Chơi Team Building Theo Chủ Đề với rất nhiều trò chơi và cách chơi chi tiết.

Kết luận

Team building không chỉ là dịp để nghỉ ngơi, vui chơi, mà còn mang nhiều ý nghĩa sâu sắc hơn, tạo sự đoàn kết trong tập thể, giúp các cá nhân hiểu và tương tác tốt hơn. Đồng thời, hiểu rõ mục tiêu và giá trị cốt lõi của doanh nghiệp, tổ chức. Team building là một hoạt động quan trọng trong quá trình phát triển và thịnh vượng của doanh nghiệp, tổ chức không chỉ hiện tại mà còn trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *