Mẫu Quyết Toán Thuế TNCN Mới Nhất 2023

Quyết toán thuế tncn là quá trình xác định và báo cáo các thông tin liên quan đến khoản thuế mà các cá nhân cần nộp. Đây là một nhiệm vụ bắt buộc đối và mang tính chất khách quan. Bài viết dưới đây Vina Accounting sẽ cập nhật thông tin mới nhất về mẫu quyết toán thuế tncn năm 2023.

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân mới nhất 2023

Cơ sở pháp lý mẫu quyết toán thuế TNCN

 • Luật Thuế Thu Nhập Cá Nhân năm 2007: Đây là bản gốc của luật, được sửa đổi và bổ sung vào năm 2012.
 • Luật Quản Lý Thuế năm 2019: Văn bản quy định về việc quản lý các loại thuế, bao gồm thuế thu nhập cá nhân.
 • Nghị Quyết số 954/2020/NQ-UBTVQH14 (02/6/2020): Nghị quyết này điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh đối với thuế thu nhập cá nhân.
 • Nghị Định số 126/2020/NĐ-CP (19/10/2020): Đây là văn bản của Chính Phủ hướng dẫn chi tiết việc thi hành một số điều của Luật Quản Lý Thuế, có hiệu lực từ ngày 05/12/2020, cùng với các văn bản hướng dẫn thực hiện.
 • Thông Tư số 92/2015/TT-BTC: Văn bản này cung cấp các hướng dẫn liên quan đến việc thuế thu nhập cá nhân.
 • Thông Tư số 111/2013/TT-BTC (15/08/2013): Đây là hướng dẫn của Bộ Tài Chính về việc thực hiện Luật Thuế Thu Nhập Cá Nhân.
 • Công Văn số 636/TCT-DNNCN (12/3/2021): Công văn này hướng dẫn về quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

Xem thêm: Ủy Quyền Quyết Toán Thuế TNCN: Đối Tượng Ủy Quyền; HD Thủ Tục

Mẫu quyết toán thuế TNCN

Tôi cam đoan số liệu khai trên là đúng và chịu trách nhiệm trước pháp luật về những số liệu đã khai./.

Đối tượng nào phải quyết toán thuế TNCN?

Theo quy định của pháp luật, các đối tượng sau cần thực hiện quyết toán thuế:

 • Cá nhân có nghĩa vụ quyết toán thuế từ khoản Thuế thu nhập cá nhân, bao gồm cá nhân người Việt Nam và cá nhân người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam, tính theo tiền lương và tiền công.
 • Tổ chức và doanh nghiệp thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân đối với phần thu nhập là tiền lương và tiền công đã chi trả cho người lao động, cũng như quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp trong kỳ tài chính.

Đối tượng phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân 2023

Theo Điểm D, Khoản 6, Điều 8 Nghị định 126/2020/NĐ – CP quy định cụ thể một số điều của luật quản lý thuế, nếu tổ chức chi trả thu nhập phải thực hiện quyết toán thuế với cơ quan thuế và xử lý các chứng từ khấu trừ thuế cho người lao động trong thời hạn 45 ngày, tính từ ngày chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi cơ cấu, giải thể hoặc phá sản.

Bên cạnh đó, cá nhân có thể giao ủy quyền cho tổ chức doanh nghiệp chi trả tiền thực hiện quyết toán thay mình, miễn là đáp ứng các điều kiện sau đây:

Tại thời điểm quyết toán thuế thu nhập cá nhân, cá nhân đang làm việc tại một tổ chức doanh nghiệp chỉ có một nguồn thu nhập từ tiền lương theo hợp đồng tại doanh nghiệp từ 03 tháng trở lên.

Cá nhân đã được chuyển công tác từ tổ chức cũ sang tổ chức mới của doanh nghiệp (hoặc trụ sở chính – chi nhánh) và không có thu nhập phát sinh từ bất kỳ nguồn nào khác, đồng ý ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân cho tổ chức mới.

Quy trình khai quyết toán thuế TNCN

Bước 1: Truy cập Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế – https://canhan.gdt.gov.vn/.

Truy cập cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế

Trong trường hợp chưa có tài khoản đăng nhập, bạn cần đăng ký tài khoản để sử dụng hệ thống.

Bước 2: Đầu tiên, bạn đăng nhập vào hệ thống bằng cách chọn “Đăng nhập” và nhập thông tin tài khoản của mình, gồm “Mã số thuế” và “Mã kiểm tra” vào các ô tương ứng (2). Sau đó, nhấn “Tiếp tục”. Hệ thống sẽ chuyển bạn đến trang đăng nhập. Tại đây, bạn cần điền đầy đủ thông tin cá nhân của mình như Mã số thuế, Ngày cấp mã số thuế, Cơ quan thuế tỉnh/Thành phố, và Cơ quan quản lý thuế. Khi đã nhập đủ thông tin, nhấn “Đăng nhập” để tiếp tục.

Bước 3: Tiếp theo, bạn chọn “Quyết toán thuế” và sau đó chọn “Kê khai thuế trực tuyến”. Hệ thống sẽ đưa bạn đến bảng chọn thông tin tờ khai. Ở đây, nếu bạn tự quyết toán thuế thu nhập cá nhân, hãy chọn tờ khai 02/QTT-TNCN – Tờ khai quyết toán thuế TNCN (Thông tư 80/2021/TT-BTC). Tiếp theo, bạn tích chọn vào ô tương ứng với trường hợp quyết toán thuế của mình.

Bước 4: Sau khi điền đầy đủ và chính xác thông tin vào tờ khai theo mẫu, nhấn nút “Hoàn thành kê khai” để hoàn tất quy trình nộp thuế trực tuyến.

Bước 5: Tiếp theo, bạn chọn “Xuất file XML” để tải xuống tệp tờ khai đã điền thông tin về máy tính của mình.

Bước 6: Sau khi tải xuống, bạn chọn “Gửi tờ khai” và nhập “Mã kiểm tra” để xác nhận việc gửi tờ khai. Sau khi hoàn thành, hệ thống sẽ thông báo về việc gửi tờ khai thành công.

Bước 7: Tiếp theo, tại mục “Xuất file XML”, hệ thống sẽ gửi lại tệp tờ khai theo định dạng XML. Bạn cần chọn “In phiếu tờ khai” để có 02 bản in và sau đó ký tên lên cả hai bản.

Bước 8: Cuối cùng, bạn mang theo CMND/CCCD, tài liệu khấu trừ thuế và tờ khai thuế đã in (đã ký tên) đến phòng tiếp nhận tài liệu tại Cơ quan Thuế. Đây là bước cuối cùng để hoàn tất quá trình nộp thuế của bạn.

Bạn đang theo dõi bài viết của Vina Accounting về mẫu Quyết toán thuế TNCN mới nhất 2023. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ trực tiếp cho chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất. Xin cảm ơn!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH ACCOUNTING
 • MST: 1801689802
 • Hệ thống chi nhánh tại 63 tỉnh thành trên toàn quốc:
 • Website:  https://vinaaccounting.vn/
 • ĐT: 0901 22 73 88
 • Email: vinaglobal.vn@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *