File .htaccess là gì? Giới thiệu tổng quan về file .htaccess

Trong một số bài viết hướng dẫn sửa lỗi WordPress, chắc hẳn bạn đã từng thấy một số yêu cầu có liên quan đến việc chỉnh sửa file .htaccess. Với nhiều người khi mới bước chân vào ngành SEO có thể chưa hiểu rõ về file .htaccess là gì cũng như những chức năng và công dụng của file .htaccess. Và để giúp bạn có cái nhìn tổng quát về file này thì hãy cùng với ClickOn tìm hiểu thông qua bài viết sau đây!

Đôi nét về file .htaccess 

File .htaccess là tên viết tắt của cụm từ “Hypertext Access”, đây là tập tin được sử dụng để  cấu hình máy chủ web Apache. Loại file này sẽ được máy chủ chấp nhận như là một bộ phận của máy chủ, cho phép người dùng thực hiện các điều hướng và sử dụng các tính năng của máy chủ một cách linh hoạt hay bảo vệ một phần của folder trên trang web.

 

Với file .htaccess thì “htaccess” là phần đuôi của file và file này sẽ không có tên. Chính vì thế khi bạn đưa file này lên hosting thì không phải lúc nào file cũng hiển thị ra. Do để tránh trường hợp người dùng chưa có nhiều kinh nghiệm điều chỉnh file khiến cho website bị ảnh hưởng thế nên hầu hết file .htaccess thường sẽ bị ẩn đi.

Vậy file .htaccess được đặt ở đâu?

Người dùng thông thường sẽ tìm thấy file .htaccess ngay trong thư mục gốc trên trang chủ – nơi người dùng cài đặt trang WordPress của mình. Tuy nhiên, file .htaccess có thể sẽ bị ẩn đi để tránh việc người dùng mới vô tình xóa hay có sự thay đổi trong phần cài đặt khiến cho trang web bị lỗi trang không thể truy cập được.

Và trong trường hợp file .htaccess bị ẩn đi thì để file này hiện ra thì bạn chỉ cần thực hiện bước đơn giản như sau: đầu tiên hãy bấm vào mục Server sau đó chọn Force showing hidden files để file .htaccess hiện ra. Nếu như sau khi thực hiện tất cả các bước trên mà file .htaccess không hiện ra thì bạn có thể theo dõi các video hướng dẫn cụ thể trên mạng để thực hiện nhé!

Khi sử dụng file .htaccess cần lưu ý những điều gì?

Nếu như sử dụng file .htaccess không đúng cách sẽ gây ra ảnh hưởng trực tiếp đến website và có thể khiến cho trang web của bạn không thể truy cập được. Chính vì thế mà trước khi sử dụng file .htaccess thì bạn cần phải biết đến một số lưu ý dưới đây:

 • Đầu tiên phải đảm bảo rằng file .htaccess luôn được bảo mật một cách tốt nhất để tránh trường hợp có kẻ xấu xâm nhập vào trang chủ website và chiếm quyền điều khiển website.
 • Đề phòng có sự cố xảy ra thì bạn cần phải lưu lại file .htaccess trước khi tiến hành chỉnh sửa. 
 • Bên cạnh đó, nếu như người dùng chưa có kinh nghiệm gây nên những sai sót không đáng có trong quá trình chỉnh sửa cấu hình thì đều có thể khiến website của bạn hoạt động hoặc không như ý muốn. Chính vì thế không nên để người chưa có kinh nghiệm chỉnh sửa website hoặc chỉnh sửa file .htaccess.

Một số công dụng của file .htaccess

File .htaccess còn mang đến cho người dùng những công dụng như:

 • Có thể nói WordPress là trang thu hút rất nhiều hacker muốn chiếm quyền điều khiển website. Chính vì thế để giữ cho site luôn được an toàn và có tính bảo mật cao là điều mà mọi admin luôn chú ý. Việc sử dụng file .htaccess sẽ giúp cho người dùng có thể tăng tính bảo mật cho WordPress mà không cần đến bất cứ thủ thuật cao siêu nào.
 • Không cần phải reload hay restart lại web server mà chỉ với file .htaccess đã có thể giúp người dùng xử lý mọi yêu cầu logic.
 • Mặc dù không phải administrator, người dùng cũng có thể chỉnh sửa restrict access, authen hay authorization mà không phải đụng tới toàn bộ config của APACHE.
 • Giúp nhà cung cấp dịch vụ Hosting dễ dàng phân quyền truy cập cho mọi đối tượng người dùng truy cập đến folder riêng của mình.

Một số cách tạo file .htaccess đơn giản, thuận tiện

Dưới đây là số cách tạo file .htaccess đơn giản, thuận tiện dành cho bạn!

Tạo file .htaccess theo cách thủ công

Bạn chỉ cần mở trình soạn thảo trên Windows ví dụ như công cụ notepad. Sau đó gõ đoạn code như dưới đây:

File .htaccess là gì? Hướng dẫn sử dụng và chỉnh sửa File .htaccess

Copy đoạn code này vào trong file .htaccess và ấn save.  Sau đó file sẽ được up vào trong thư mục public_html. Lưu ý đây là cách làm không chính thống thường được người dùng sử dụng để “chữa cháy” khi không biết đến các cách làm khác.

Sử dụng file .htaccess đã được cấu hình sẵn

 • Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản hosting đã được nhà cung cấp gửi cho bạn tên và mật khẩu của tài khoản.
 • Bước 2: Sau đó nhấp chuột phải vào File Manager và ấn chọn New File.
 • Bước 3: Rồi điền tên file .htaccess và chọn Create để lưu. Vậy là bạn đã tạo xong file .htaccess mà mình muốn rồi.

Sử dụng hệ điều hành Linux để tạo file .htaccess

 • Bước 1: Truy cập vào hệ điều hành Linux và tạo 1 file .htaccess.
 • Bước 2: Sau đó bạn cần phải sao chép file vừa tạo vào Windows. Hoặc sử dụng tài khoản hosting Linux để tạo file và tải về. Tuy nhiên sử dụng cách này thì bạn phải nén tệp trước khi download và sau khi download thành công thì cần phải giải nén tệp tin đó.

Hy vọng thông qua bài viết này của Clickon.vn bạn có thể hiểu hơn về file .htaccess cũng như cách sử dụng file này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *